Bắc Giang triển khai Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2030

ページビュー:
Ngày 13/12/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 67/KH-UBND về việc thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2030.

Kế hoạch nhằm cụ thể hóa việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 11/10/2023 của Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia PCTNTC đến năm 2030; ban hành và tổ chức thực hiện đồng bộ các văn bản áp dụng pháp luật liên quan đến công tác PCTNTC trên địa bàn tỉnh. Ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh, hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp kỷ cương, liêm chính; giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh mọi hành vi tham nhũng, tiêu cực, thu hồi triệt để tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát. Nâng cao nhận thức, vai trò của xã hội về PCTNTC và chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thúc đẩy sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, các cơ quan báo chí, truyền thông; huy động sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong PCTNTC nhằm nâng cao tính khả thi và hiệu quả của Chiến lược quốc gia PCTNTC đến năm 2030.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, kế hoạch triển khai 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp: (1) Công tác quán triệt, phổ biến, tuyên truyền Chiến lược và chính sách pháp luật về PCTNTC. (2) Hoàn thiện chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực quản lý kinh tế - xã hội và PCTNTC. (3) Kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, hoàn thiện chế độ công vụ, xây dựng đội ngũ CBCCVC liêm chính; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật. (4) Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. (5) Nâng cao nhận thức, phát huy vai trò và trách nhiệm của xã hội trong PCTNTC.

Theo đó, Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia PCTNTC đến năm 2030 được thực hiện theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất (từ năm 2023 đến năm 2026), chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong kế hoạch, đưa nội dung kế hoạch vào nội dung hoạt động thường xuyên hằng năm và tổ chức thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia PCTNTC đến năm 2030 của tỉnh. Chú trọng nâng cao năng lực, hiệu quả trong phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực; tập trung xử lý dứt điểm vụ việc, vụ án tham nhũng. Hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể trong giai đoạn 2023 - 2026 và sơ kết việc thực hiện vào năm 2026 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ.

Giai đoạn thứ hai (từ năm 2026 đến năm 2030), phát huy những kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn thứ nhất (từ năm 2023 đến năm 2026) được đánh giá qua sơ kết, đồng thời căn cứ yêu cầu của công tác PCTNTC và tình hình thực tiễn xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện Chiến lược giai đoạn 2026 - 2030 và đẩy mạnh thực hiện toàn diện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu của Chiến lược. Tổng kết việc thực hiện Chiến lược vào năm 2031 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ.

Nguyệt Nga

ページのアクセス回数 : 110,236