Hiến đất làm đường - Việc làm ý nghĩa

查看数次:
Thôn Chung Sơn, xã Lệ Viễn, huyện miền núi Sơn Động là thôn được sáp nhập từ thôn Nà Cái và thôn Cướm (xã Lệ Viễn) vào cuối năm 2019. Hiện nay trong thôn có 195 hộ với 779 khẩu, 07 thành phần dân tộc sinh sống, trong đó đa số là người dân tộc thiểu số chiếm đến 95%. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,21%, cận nghèo chiếm 26,67%, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn so với sự phát triển của những địa bàn nông thôn mới trong huyện; đường giao thông nông thôn còn nhỏ, hẹp.

Một đoạn đường thôn Chung Sơn mới hoàn thành

Trước nhu cầu về giao thông, đi lại và khát vọng đổi mới nông thôn vùng dân tộc thiểu số. Cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban công tác Mặt trận thôn, Ban quản lý thôn luôn trăn trở làm như thế nào để Nhân dân trong thôn thoát nghèo bền vững, đổi mới cơ sở vật chất hạ tầng, mở rộng đường, làm mới đường cho người dân. Xuất phát từ trăn trở và mong muốn đó, để thực hiện phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023, thôn Chung Sơn đã mạnh dạn đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương về chủ trương làm đường giao thông liên thôn, mở đường nội đồng. Đồng thời, Chi ủy chi bộ đã họp chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Ban công tác Mặt trận thôn, thành lập các tổ làm công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường. Tổ chức họp dân lấy ý kiến về việc mở rộng đường giao thông liên thôn và mở đường nội đồng, tổng chiều dài 08 tuyến là 1.820m và ngay từ lần họp dân đầu tiên đã được người dân đồng tình ủng hộ, với tỷ lệ đạt 100%.

Với tinh thần và trách nhiệm cao, Ban công tác Mặt trận đến từng hộ để vận động tuyên truyền, có những hộ đã tự nguyện đồng ý hiến đất, hiến cây, hiến cả những bức tường rào kiên cố mới xây mà không yêu cầu bồi thường; nhưng vẫn còn có một số hộ băn khoăn, do dự chưa đồng ý. Song với quyết tâm cao, Ban công tác Mặt trận thôn Chung Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động những hộ đã tự nguyện hiến đất cùng tham gia tuyên truyền, vận động các hộ còn băn khoăn, do dự và những hộ có đất nằm trên các tuyến đường đã được cắm tuyến để làm đường; cách làm đó đã lan tỏa đến toàn bộ Nhân dân trong thôn cùng đồng thuận hiến đất để xây dựng những con đường. Kết quả, đã có 26 hộ dân hiến đất, hiến cây, trong đó có những hộ dân tiêu biểu tự nguyện hiến nhiều như hộ ông Nịnh Văn Trường hiến 21 cây vải cổ thụ, hàng trăm cây keo và 1.800m2 đất; hộ ông Trần Đức Thanh hiến 410m2 đất, trong đó có 160m2 đất ở, 80m tường rào bao quanh, 10 cây ăn quả,... Tổng diện tích 8 tuyến đường là 12.560m2 , trong đó Nhân dân hiến 4.774m2 đất, 61 cây ăn quả cổ thụ, 165m tường rào, 1.380 cây keo.

Có thể khẳng định, phong trào hiến đất làm đường giao thông thôn của Nhân dân thôn Chung Sơn thể hiện quyết tâm cao của cấp uỷ, chính quyền, Ban công tác Mặt trận cũng như sự đồng lòng chung sức của Nhân dân. Đến nay, các tuyến đường đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, nâng tổng số đường bê tông được cứng hóa của thôn đạt đến 95%; giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi hơn góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương mà Đại hội Đảng bộ xã khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

BBTCTTĐT

Total visited in day: 546