Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - Nhìn từ công tác bảo vệ chính trị nội bộ

ページビュー:
Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực được đẩy mạnh, khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta, được dư luận, nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Những kết quả đạt được trong đấu tranh PCTN, tiêu cực góp phần thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chính trị nội bộ nói riêng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh nói chung.

Lực lượng chức năng khám xét chỗ ở của bị can Lê Minh Dương, kế toán trưởng Công ty TNHH một thành viên Xuân An liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang. Ảnh tư liệu.

Tại tỉnh Bắc Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Việt Yên và Lục Nam, khởi tố 8 bị can có liên quan.

Cơ quan chức năng còn phát hiện, khởi tố một số vụ án liên quan đến công tác quản lý đất đai ở cơ sở, việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi xảy ra tại đơn vị sự nghiệp và một số vụ việc chiếm đoạt tài sản, nguyên liệu xảy ra ở các doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài nhà nước.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra chuyên đề về mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm và thuốc phòng, chống dịch Covid-19. Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm về quy trình, thủ tục trong quá trình triển khai thực hiện và kiến nghị xử lý theo quy định.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên trước hết là do ý thức trách nhiệm của một số người đứng đầu các cơ quan, đơn vị về công tác PCTN còn chưa cao nên triển khai thực hiện chưa quyết liệt. Một số cán bộ, công chức chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ; suy thoái về phẩm chất đạo đức, nhũng nhiễu, tiêu cực. Bên cạnh đó, còn có tâm lý e dè, nể nang, ngại đấu tranh trong nội bộ các cơ quan, tổ chức, đơn vị…

Để nâng cao hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực, điều cốt yếu là nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ chính trị nội bộ, với mục tiêu phát hiện từ sớm, từ xa, phòng ngừa hơn xử lý. Muốn vậy, trước hết các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cần nhận thức thật đầy đủ, sâu sắc về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đấu tranh PCTN, tiêu cực, công tác bảo vệ chính trị nội bộ đối với vận mệnh của Đảng, của chế độ.

Tăng cường rà soát, bổ sung và hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong PCTN, lãng phí, tiêu cực, giữa các cơ quan chuyên trách bảo vệ chính trị nội bộ và cơ quan nội chính trong việc nắm vững tình hình và rà soát, thẩm định, thẩm tra, kết luận rõ tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, đảng viên. Tuyệt đối không được để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn chính trị, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, chuyển trọng tâm từ nắm vững và giải quyết vấn đề lịch sử chính trị sang vấn đề chính trị hiện nay.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong việc tập hợp, vận động nhân dân tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, đặc biệt là trong công tác kiểm tra, giám sát đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh trên cơ sở quán triệt sâu sắc, nghiêm túc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương, chú trọng xây dựng Đảng về đạo đức, kiên trì xây dựng văn hóa tiết kiệm, trọng liêm sỉ, danh dự, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, theo phương châm “cán bộ, đảng viên phải quyết liệt đi đầu, gương mẫu trước”; có biện pháp, hình thức phù hợp, hiệu quả để kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời những cán bộ, đảng viên xuất hiện biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Bên cạnh đó, quan tâm kiểm tra, giám sát kết hợp với điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực, nhất là những trường hợp dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý cán bộ để kịp thời phát hiện, khắc phục những vướng mắc, hạn chế nảy sinh trong thực tiễn trên cơ sở tập trung vào những vấn đề chính trị hiện nay của cán bộ, đảng viên sao cho phù hợp với những yêu cầu, diễn biến của tình hình mới.

Theo BGĐT

1日当たりのページのアクセス回数: 1,646