Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2024

1. Tiếp tục tuyên truyền, triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” và tác phẩm xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gắn với đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “3 dám, 3 hơn, 5 rõ” theo tinh thần Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 02/6/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tăng cường tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024); tổ chức các hoạt động thiết thực gắn với tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024).

Thực hiện nghiêm chế độ bí thư cấp ủy tiếp công dân, giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của dân; chế độ tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu các cấp; chế độ cấp ủy viên dự sinh hoạt cấp ủy và chi bộ thôn, tổ dân phố; chế độ đi cơ sở nắm tình hình thực tế. Tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua thiết thực nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các thông tin xấu, độc, quan điểm sai trái, thù địch.

Thường xuyên tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, kịp thời định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, dư luận quan tâm. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả việc nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, vận dụng kết quả nghiên cứu, tổng kết thực tiễn phù hợp trên các lĩnh vực.

2. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy về nhiệm vụ lãnh đạo năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm được phê duyệt. Tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục huy động các nguồn lực, triển khai các giải pháp xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công sửa chữa, xây mới nhà ở. Tập trung cao đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy mạnh thực hiện các dự án, nhất là dự án lớn, trọng điểm, các dự án hạ tầng khu, cụm công nghiệp, bảo đảm mặt bằng để thu hút đầu tư. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố (DDCI). Quan tâm nắm bắt, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Tập trung sản xuất, chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ Nhân dân tiêu thụ nông sản, đặc biệt là vải thiều. Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 31/01/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an toàn lao động; phòng, chống cháy, nổ. Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em trong dịp hè. Chuẩn bị và tổ chức các kỳ thi cuối năm học 2023-2024 bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

3. Chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; giải quyết sớm, kịp thời các vụ việc phát sinh lần đầu ngay từ cơ sở. Tăng cường công tác đối ngoại, thúc đẩy hoạt động hợp tác, phối hợp, liên kết với các địa phương, đối tác trong và ngoài nước.

Ngân Sơn