Bắc Giang: Tăng cường rà soát từ tỉnh đến cơ sở đối với cán bộ có quan hệ gia đình theo Quy định số 114-QĐ/TW ngày 11/7/2023 của Bộ Chính trị

ページビュー:
Ngày 11/7/2023, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 114-QĐ/TW về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ; đây là một trong những Quy định quan trọng về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhằm cụ thể hóa các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung rà soát những trường hợp bố trí người có quan hệ gia đình đồng thời đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo có liên quan theo tinh thần Quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị để bố trí, sắp xếp bảo đảm phù hợp.

(Ảnh: Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Sơn Động, nhiệm kỳ 2020-2025)

Tập trung rà soát kỹ lưỡng các trường hợp có quan hệ gia đình đồng thời đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo có liên quan

Căn cứ Quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tập trung rà soát kỹ lưỡng người có quan hệ gia đình (gồm: Vợ (chồng); bố, mẹ, người trực tiếp nuôi dưỡng hoặc bố, mẹ, người trực tiếp nuôi dưỡng vợ (chồng); con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể; anh, chị, em ruột; anh, chị, em ruột của vợ (chồng) theo quy định của pháp luật) hiện đang đồng thời đảm nhiệm các chức danh sau: Thành viên trong cùng ban thường vụ cấp ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn; tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị; người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu trong cùng địa phương, cơ quan, đơn vị; người đứng đầu cấp ủy đảng hoặc người đứng đầu cơ quan hành chính và người đứng đầu các cơ quan: Nội vụ, thanh tra, tài chính, ngân hàng, thuế, hải quan, công thương, kế hoạch đầu tư, tài nguyên môi trường, quân đội, công an, toà án, viện kiểm sát ở cùng cấp ở một địa phương.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai rà soát cán bộ theo quy định

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương đã ban hành văn bản, quán triệt triển khai thực hiện Quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị và văn bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó nhiều đơn vị sớm triển khai với cách làm hiệu quả: Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Yên ban hành Công văn số 1161-CV/HU ngày 16/8/2023; Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Hòa ban hành Công văn số 1369-CV/HU ngày 22/8/2023; Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Động ban hành Công văn số 1806-CV/HU ngày 24/8/2023; Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Giang ban hành Công văn số 915-CV/TU ngày 31/8/2023... để triển khai thực hiện, trong đó giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị: Ủy ban Kiểm tra, Ban Dân vận, Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo cấp ủy cấp huyện triển khai thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Đảng ủy Các cơ quan tỉnh tổ chức quán triệt tại hội nghị báo cáo viên tháng 8/2023, đồng thời giao cho đội ngũ báo cáo viên tuyên truyền, quán triệt đến 73/73 (bằng 100%) tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng ủy về quán triệt, triển khai Quy định số 114-QĐ/TW, trong đó tập trung rà soát việc bố trí kỹ lưỡng người có quan hệ gia đình hiện đang đồng thời đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo có liên quan theo tinh thần Quy định số 114-QĐ/TW.

Trên cơ sở rà soát, báo cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh, trong quý I/2024, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tổng hợp, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về các trường hợp người có quan hệ gia đình, thân quen đồng thời đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo có liên quan theo Quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị, đồng thời tổng hợp, báo cáo về dự kiến phương án bố trí cán bộ theo thẩm quyền, nhằm bảo đảm đúng quy định và phù hợp tình hình thực tiễn.

Một số nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian tới

Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chấp hành nghiêm nguyên tắc, quy định, quy trình, quy chế, quyết định; chấn chỉnh, xử lý kịp thời, nghiêm minh hành vi vi phạm về công tác cán bộ. Thực hiện nghiêm việc không bố trí người có quan hệ gia đình đồng thời đảm nhiệm các chức danh có liên quan theo Quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị khi bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử bảo đảm đúng thẩm quyền, quy định.

Tiếp tục thực thực hiện tốt việc tự kiểm tra, rà soát về công tác cán bộ. Ngoài các trường hợp đã rà soát có quan hệ gia đình, tiếp tục kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng các trường hợp khác để tránh sai sót. Chủ động có phương án bố trí, sắp xếp các trường hợp qua rà soát phát hiện có quan hệ gia đình để chuẩn bị trước một bước cho quy hoạch, bố trí nhân sự cấp ủy và chức danh chủ chốt của cấp ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân các cấp nhiệm kỳ kế tiếp./.

Đức Phương

ページのアクセス回数 : 110,306